Cách làm bột đậu cho người tập thể hình

Các loại đậu có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho người tập thể hình.

Giới thiệu với các bạn cách làm bột đậu đúng cách, cũng như những lưu ý khi pha chế và sử dụng.

Bước 1: Chia tỷ lệ các loại đậu để trộn thành bột đậu

cach lam bot dau cho nguoi tap the hinh 1

– Đậu xanh: 40%. Do đậu xanh vị rất thơm ngon và thành phần dinh dưỡng thuộc loại ổn nhất: 23.4g Protein, nên mình dành thành phần chủ yếu cho đậu xanh.

– Đậu đỏ: 20%. Đậu đỏ có cung cấp lượng sắt lớn, tốt cho việc tạo hồng cầu, tăng khả năng vận chuyển oxy và dinh dưỡng cho cơ bắp. Và nó cũng rất ngon nên mình ưu tiên dừng 20%, đậu đỏ loại hạt to và loại hạt nhỏ mỗi loại 10%.

– Đậu nành: 20%. Đậu nành có hàm lượng protein rất cao. Nhưng việc tiêu hóa 1 lượng lớn đậu nành sẽ làm bạn bị đầy bụng, khó chịu và nó cũng khá khó tiêu hóa. Vì vậy cho nên tỷ lệ đậu nành chỉ 20% là đủ.

– Đậu đen: 10%. Với lợi ích thanh lọc cơ thể, lợi tiểu, giảm choles. Nhưng vỏ đậu đen mùi vị không được hấp dẫn cho lắm. 10% là đủ.

– Các loại đậu khác: Đậu cúc, Đậu ngự…, gạo lứt, yến mạch…10% còn lại, các bạn có thể cho vào tùy sở thích hoặc không cần thiết.

Như vậy, trong khoảng 100g bột đậu như công thức pha chế trên có khoảng 24,76g Protein.

Bước 2: Rửa sạch bằng nước nóng, sau đó phơi hoặc sấy khô lại

cach lam bot dau cho nguoi tap the hinh 2

Bước 3: Rang riêng từng loại đậu cho chín

– Chú ý với đậu tương, các bạn nên rang kỹ cho các chất khó tiêu trong đậu tương bớt đi. Tránh bị đầy bụng khi uống nhiều. Nếu bạn để đậu nành sống, có thể sẽ gây ra triệu chứng buồn nôn, đau bụng, đi ngoài hoặc có thể ngộ độc.

Bước 4: Xay đậu

Các bạn ra các hàng xay mà các bà các mẹ hay ghé qua để xay bột cho trẻ em.

Chú ý:

– Tốt nhất đối với đậu nành các bạn bảo người xay tách bỏ vỏ đi.

– Với đậu xanh, đen, đỏ thì không cần vì vỏ các loại đậu này rất tốt.

– Riêng với đậu đen, khi rang sẽ có vị hơi dắng và khét, các bạn có thể bỏ bớt vỏ đi để giảm vị khó uống (bỏ bớt thôi nhé, đừng bỏ hết).

– Xay đậu thật kỹ, xay khoảng 5 lần để bột thật mịn – dễ pha – dễ uống. Nếu bạn xay không kỹ, khi pha sẽ rất nhiều cặn và cực kỳ khó uống.

Cách dùng

– Các bạn có thể pha bột đậu với nước ấm và thêm 1 chút đường cho dễ uống. Nhưng tốt nhất là uống không, hơi khó uống nhưng rồi sẽ quen thôi.

– Một chú ý nho nhỏ mà to là đậu làm sản sinh khá nhiều khí gas trong ruột. Đó vì một số người thiếu enzyme để tiêu hóa chất đường alpha-galactosides có trong đậu. Các vi sinh vật phân giải đường này trong ruột tạo ra nhiều chất hơi. Nhưng cơ thể có thể thích nghi và làm giảm triệu chứng này nếu chúng ta ăn đậu đều đặn.

– Không nên pha bột đậu với đường đỏ, vì đường đỏ kết hợp với protit và canxi trong đậu làm mất chất dinh dưỡng.

  • Chia sẻ:

Bình luận

[fbcomments]