Những sai lầm tập thể hình của teen Việt

Có nên tập thể hình ở lứa tuổi teen hay không (13t – 19t) ? sao mình tập hoài mà cơ không chịu phát triển ? Tuổi Teen bây giờ đang phí thời gian tuổi trẻ của mình từ những chú lớn tuổi hơn, và tụi Teen bây giờ không biết cách luyện tập thể hình, ăn uống và cũng không thèm lắng nghe…

Việc lắng nghe những người đi trước và học hỏi sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như sức lực của mình trong quá trình luyện tập thể hình. Bài viết này sẽ chỉ ra một vài lỗi mà các bạn tuổi Teen hay mắc phải trong quá trình tập luyện. Các lỗi này hoàn toàn có thể khắc phục nếu bạn chịu lắng nghe và có quyết tâm để thay đổi.

Không theo một chế độ ăn uống khoa học.

Đây có lẽ là lỗi thường mắc phải nhất không chỉ ở lứa tuổi Teen mà còn ở nhiều lứa tuổi khác nhau nữa. Tuy nhiên, để có được một cơ thể đẹp, các bạn cần chú ý tới chế độ ăn uống của mình. Bạn có thể nói rằng, tôi chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn thức ăn phù hợp, tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể đọc được thành phần dinh dưỡng của các loại thức ăn in trên nhãn hoặc tìm đọc thông tin về thành phần dinh dưỡng của các loại thức ăn trên các website liên quan đến vấn đề này.

Bạn nên nhớ rằng, việc tập thể hình sẽ làm “vỡ” các tế bào cơ bắp, vì thế, nếu chúng không được nuôi dưỡng cẩn thận và đúng lúc, chúng sẽ không thể phát triển tốt được. Vì vậy, thay vì chơi game, lượn lờ facebook, hãy ngồi xuống và tìm hiểu xem, cơ bắp cần được nuôi dưỡng bằng những gì và như thế nào trước khi bạn lao vào phòng tập.

Tập thể hình không đúng cách và không tuân theo một chương trình tập cụ thể.

tap the hinh cho teen hinh 1

Nếu bạn không tuân theo một chương trình tập cụ thể nào sẽ dẫn đến những vấn đề sau đây:

Bạn không biết hôm nay phải tập gì và ngày mai cũng thế. Nếu bạn không biết mình đang đi đâu thì làm sao bạn có thể về đích được.

Cơ thể bạn sẽ phát triển không cân đối. Như hầu hết mọi người, tập phần dưới của cơ thể luôn là cực hình với tất cả chúng ta, vì vậy, thay vì phải tập phần dưới, chúng ta lại chỉ chăm chăm tập phần trên. Bạn hiểu ý chúng tôi chứ, và hơn ai hết, chắc chắn bạn không muốn mình trông thật dị hợm – trên to dưới tóp.

Và thêm một điểm nữa, nếu bạn không tuân theo một chương trình tập, bạn sẽ dễ dàng quên tập các nhóm cơ mà bạn không thể thấy như Xô, Lưng, Đùi sau, và chúng chính là những nhóm cơ cực kỳ quan trọng làm nền tảng cho bạn phát triển cơ bắp, cũng như giúp bạn trông đẹp hơn.

Việc tập thể hình không đúng cách cũng gây ra nhiều hệ lụy cực kỳ nguy hiểm dẫn đến những chấn thương không đáng có và những nguy cơ tiềm tàng trong tương lai. Vì thế, đừng vì cố gắng chứng tỏ bản thân mình nâng được trọng lượng tạ nhiều hơn người khác, hãy tập trung vào từng chuyển động khi thực hiện các động tác.

Lời khuyên là bạn nên tập chung với những người có kinh nghiệm, họ sẽ chỉ cho bạn biết phải làm thế nào, hoặc phải tập ra sao để hoàn thành bài tập một cách chính xác nhất. Và nếu bạn có đủ điều kiện, thì hãy thuê một huấn luyện viên cá nhân giúp bạn xây những khối cơ ban đầu.

Thiếu kiên nhẫn.

Bạn nghĩ rằng, chỉ cần vài ba tháng là có cơ thể như Lý Đức sao, bạn nhầm to rồi. Để có được cơ thể trông tàm tạm thôi, bạn cũng mất ít nhất 06 tháng mài lưng trên ghế tập, cùng một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Bạn thường rất hào hứng trong những buổi tập ban đầu, tuy nhiên, khi cơ thể phản ứng lại (vì tập luyện sẽ xé các mô cơ cũ để xây lên những mô cớ mới sẽ gây cho bạn ít nhiều đau đớn, và đây là điều tất yếu khi bạn tập bất kỳ môn thể thao nào) thì bạn lại dễ dàng bỏ cuộc và nuông chiều bản thân. Nằm ở nhà ngủ thì chắc chắn là sướng hơn tới phòng Gym nâng những thanh tạ vô tri rồi.

Khá hơn một tí, bạn có thể sẽ rất hứng thú với sự phát triển khá nhanh của cơ bắp trong vài tháng đầu, tuy nhiên, khi quá trình phát triển chậm lại, bạn lại mất hết hứng thú tập. Bạn nên nhớ rằng, cơ bắp chỉ to ra và mạnh hơn khi bạn bắt nó phải to ra mà thôi, vì vậy, hãy kiên trì với chế độ dinh dưỡng và kế hoạch luyện tập. Vượt qua được những chướng ngại vật ban đầu này, bạn sẽ có được một cơ thể hoành tráng không thua gì Lý Đức hay Phạm Văn Mách đâu.

Tập luyện quá sức và không dành thời gian nghỉ ngơi.

Một lợi thế của các bạn tuổi Teen là bạn đang có một năng lượng tuyệt vời. Hãy sử dụng chúng một cách khoa học, đừng ném qua cửa sổ. Việc tập luyện chăm chỉ là tốt, tuy nhiên bạn cũng không cần phải dành vài tiếng đồng hồ một ngày chỉ để tập một nhóm cơ nào đó. Nếu bạn ép chúng làm việc quá sức, thì chúng sẽ không lớn lên được đâu.

Bên cạnh việc tập luyện quá sức, việc không ngủ đủ, cũng làm cho cơ bạn không phát triển được. Khi bạn ngủ cơ thể sẽ tiết ra hóc môn tăng trưởng, IGF-1 và Testosterone. Đây là 02 loại hóc môn giúp phục hồi cơ thể và xây dựng cơ bắp, hơn nữa, một giấc ngủ sâu sẽ giúp bạn có thêm năng lượng cho buổi tập ngày hôm sau.

Bạn cũng nên biết rằng, một nhóm cơ cần ít nhất từ 48h – 72h để phục hồi sau khi tập, vì thế, hãy dành thời gian nghỉ ngơi giữa các buổi tập. Nếu bạn phải lao động tay chân, thì có lẽ cơ thể cần có thêm thời gian để nghỉ ngơi.

Sa đà vào các buổi tiệc.

Chắc chắn rồi, tiệc tùng thì lúc nào cũng vui cả, tuy nhiên, đừng phá hủy công sức tập luyện của bạn vào các buổi tiệc. Thay vì phải uống những thức uống giàu Protein, bạn lại uống rượu, hoặc thay vì phải ăn các thức ăn với hàm lượng carb và béo thấp, bạn lại nhét vào bao tử của mình fastfood. Rượu và fastfood chỉ làm giảm tốc độ phát triển cơ bắp và tăng lượng mỡ trong cở thể của bạn đi mà thôi. Vì thế, hãy cố gắng tránh các buổi tiệc với rượu càng xa càng tốt. Bạn có thể bị chê là “gà mái” hay gì gì đi nữa, đừng bận tâm, vì những người chê bạn sẽ thèm có được cơ thể hoàn hảo của bạn khi tham dự các bữa tiệc trên bãi biển với nhiều cô nàng xinh đẹp.

Quá tin vào quảng cáo và các sản phẩm hỗ trợ.

tap the hinh cho teen hinh 2

Có thể bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi các sản phảm hỗ trợ được quảng cáo rùm beng trên các phương tiện truyền thông, tuy nhiên, chúng tôi muốn nói với bạn rằng. Các sản phẩm hỗ trợ chỉ là zero nếu bạn không chăm chỉ luyện tập. Các sản phẩm hỗ trợ chỉ giúp bổ sung những chất mà bạn thiếu trong thực đơn hàng ngày của bạn mà thôi. Vì thế, đừng tin vào quảng cáo, chúng chỉ làm cho bạn tốn tiền mà thôi.

Sản phẩm bổ sung duy nhất mà chúng tôi khuyên bạn khi bắt đầu tập thể hình là Whey protein (loại protein hấp thụ nhanh). Bạn cần phải bổ sung một lượng lớn Whey protein nguyên chất ngay sau khi tập để giúp cơ bắp phục hồi và phát triển. Sau khi tập luyện từ 06 tháng trở nên, bạn có thể dùng thêm các loại sản phẩm hỗ trợ khác, vì lúc này, cơ thể bạn sẽ cần chúng để có thể phát triển tốt hơn.

Quên tập thể hình cho chân và các bài tập kết hợp.

Bạn nên nhớ rằng, Chân là một trong những nhóm cơ chính lớn rất quan trọng, chúng giúp nâng đỡ toàn bộ cơ thể của bạn. Những bộ phận khác của cơ thể chỉ khỏe mạnh thực sự khi bạn có một đôi chân khỏe, vì vậy, đừng quên nó trong các buổi tập của mình. Vì Chân là nhóm cơ lớn, nên việc tập luyện chân thường khó hơn các bộ phận khác, vì thế, hãy kiên trì bạn và nên có một kế hoạch tập thật cụ thể để tránh tập nó một cách hời hợt cho qua chuyện. Việc tập Chân với cường độ hợp lý, giúp sản sinh hóc môn sinh trưởng, điều có nghĩa là những bộ phận khác cũng gián tiếp được thúc đẩy phát triển.

Việc tập các bài tập kết hợp cũng cực kỳ quan trọng trong việc phát triển sức mạnh toàn cơ thể. Những bài tập kết hợp bắt bạn phải sử dụng nhiều nhóm cơ trong một cử động, điều này có nghĩa là cơ thể của bạn được phát triển một cách toàn diện. Khi sức mạnh được gia tăng, đồng nghĩa với việc bạn có thể nâng được khối lượng tạ nặng hơn khi tập những nhóm cơ riêng biệt.

Không tập trung khi luyện tập.

Các bạn thường hay mang quá nhiều thiết bị giải trí vào phòng tập thể hình, như máy nghe nhạc, điện thoại, thậm chí là máy chơi game. Làm sao bạn có thể tập trung tập luyện được khi vừa nói chuyện điện thoại, nhắn tin hoặc chơi game? Hãy dẹp hết những thứ này đi và tập trung vào tập luyện. Khi tập buổi tập kết thúc, bạn có thể nói chuyện hoặc chơi game cũng ko muộn mà. Chúng ko có chân để chạy đi đúng ko?

Việc đi tập theo nhóm là điều đáng khuyến khích, tuy nhiên, ngoài việc hỗ trợ nhau trong các bài tập, bạn phải chắc rằng, mình không tụ tập lại để bàn tán nhé.

Quên các bài tập Cardio, Khởi động và Kéo dãn sau khi tập.

Việc tập Cardio quá nhiều sẽ làm mất đi lượng cơ bắp quý giá của bạn, tuy nhiên với 3 ngày/1 tuần, và 30p/buổi là không quá nhiều, chúng sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh hơn và bạn giúp bạn có một trái Tim khỏe hơn.

Việc khởi động trước khi tập là cực kỳ quan trọng, chúng giúp các khớp của bạn được cử động một cách nhẹ nhàng tạo điều kiện cho các chuyển động mạnh hơn trong các bài tập chính. Điều này có nghĩa là chúng giúp giảm thiểu các chấn thương không đáng có, đồng thời giúp bạn có thể nâng được khối lượng tạ nặng hơn.

Cũng như việc tập Cardio, các bạn thường lơ là việc kéo dãn cơ bắp sau khi tập. Việc kéo dãn cơ bắp sau khi tập thể hình không những giúp cho cơ bắp phục hồi nhanh hơn mà còn giúp chúng phát triển đẹp hơn. Vì vậy, đừng quên bài tập nhẹ nhàng này nhé. Nếu bạn chưa từng thực hiện việc kéo dãn sau khi tập, hãy thử ngay hôm nay sẽ, chúng sẽ khiến bạn bất ngờ đấy.

  • Chia sẻ:

Bình luận

[fbcomments]